Việc hạn chế đi lại khiến dòng vốn FDI vào Việt Nam chậm lại, song các quỹ VC vẫn coi đây là thị trường ưu tiên hàng đầu trong khu vực. 

Kiểm soát tốt dịch bệnh trong khi các quốc gia còn lại ở Đông Nam Á vẫn đang ngập trong khủng hoảng đem lại cho Việt Nam một lợi thế lớn. Nửa đầu năm 2020, vốn đầu tư giảm 22% so với cùng kì năm trước, tuy nhiên đã có những dấu hiệu hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Do Ventures, trong số 6 nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, các công ty Việt Nam chiếm 16% trong tổng số tiền cam kết đầu tư thời gian qua, xếp thứ 3 và chỉ sau Singapore (37%) và Indonesia (30%).

Nhiều startup Việt Nam vẫn gọi vốn thành công trong Covid-19 cho thấy các quỹ đầu tư đặt niềm tin vào mô hình kinh doanh, sự sáng tạo và tiềm năng của startup nội.

Loship gọi vốn thành công vòng bridge (cầu nối) do Vulpes Investment Management (Singapore), DAAL Ventures (Arab Saudi) và Wealth Well dẫn dắt. “Nếu có một công ty tốt, sản phẩm tốt phù hợp thị trường và tăng trưởng tốt, bạn có thể gọi vốn ngay cả trong bối cảnh biến động”, ông Nguyễn Hoàng Trung, CEO Loship, chia sẻ.

CEO Loship thừa nhận sự khó khăn để thuyết phục nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng. “Chúng tôi thay đổi kế hoạch gọi vốn hoàn toàn. Thay vì gọi các vòng lớn, chúng tôi chia thành các thương vụ nhỏ”, ông nói và tiết lộ toàn bộ các hoạt động gọi vốn thực hiện trực tuyến qua Zoom.

Với các thương vụ lớn, nhà đầu tư thận trọng hơn và muốn thẩm định đầu tư thông qua gặp trực tiếp. Vì thế, việc chậm trễ đầu tư có khả năng cao sẽ xảy ra. Chia nhỏ đầu tư cũng giúp họ dễ đưa ra quyết định hơn.

Tương tự Loship, việc gọi vốn vòng Series D gần đây của Momo cũng diễn ra online. Ban lãnh đạo Momo tiết lộ, đây cũng là lần duy nhất công ty gọi vốn mà “không phải đi đâu cả” khi toàn bộ quy trình đều diễn ra trên các nền tảng số. Không tiết lộ số tiền, nhưng theo Bloomberg, số vốn Momo gọi trong vòng Series D có giá trị lên đến 100 triệu USD.

Wee Digital, một startup fintech Việt, cũng gọi vốn thành công lên tới 7 chữ số từ công ty đầu tư mạo hiểm hàn quốc InterVest và cổ đông VinaCapital Ventures. Tương tự, công ty giải pháp thương mại điện tử OnPoint nhận 8 triệu USD từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam trong vòng Series A.

Nói về tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, Field Pickering, Giám đốc Đầu tư mạo hiểm tại Vulpes Investment Management, VCs đã đầu tư vào Loship cho biết: “Chúng tôi thấy Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong những năm tới. Đầu tư vào Loship là nước đi hợp lý. Họ có hơn 100.000 chuyến hàng mỗi ngày và sở hữu đội ngũ trẻ, giàu năng lượng”.

Nhận định dù vẫn còn nhiều khó khăn và đổi thay, các startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để trong năm 2021 với sự hỗ trợ từ Chính phủ, các vòng đầu tư mới và triển vọng tích cực.

Theo: Khoinghieptre.vn

Km 29 Đại Lộ Thăng Long Hà Nội
info@hitc.org.vn
0904117577